25 Thg 8

THƠM NGON VỚI XÔI ĐẬU PHỘNG

Xôi đậu phộng từ lâu đã là một món ăn sáng khá quen thuộc của người dân Việt Nam bởi nó chắc bụng, tạo cảm giác no lâu lại thơm ngon. Loại xôi này có mùi thơm rất đặc trưng của gạo nếp, bùi bùi của đậu phộng .

Sau đây hãy cùng Sống Sạch biến tấu một số món ăn với xôi đậu phộng nhé

Phải kể đến đầu tiên là món

1. Xôi đậu phộng nước cốt dừa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

400gram gạo nếp

500gram đậu phộng ( đậu phộng phải chắc khỏe, không lẫn hạt lép, màu da sáng đều màu)

1 quả dừa khô

1 hộp nước cốt dừa ( nếu nhà bạn có nhiều dừa khô hãy đem mài dừa vắt lấy nước cốt sẽ thơm ngon hơn. )

Mè, đường, muối

Xôi đậu phộngNguyên liệu làm món xôi đậu phộng

Các bước thực hiện nấu xôi nước cốt dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu xôi nếp đậu phộng nước cốt dừa.

Gạo nếp:  sau khi vo sạch,  ngâm với nước khoảng 6 tiếng .

Đậu phộng : rửa sạch đậu rồi đun sôi cho đậu phộng mềm, sau đó cho ra rổ cho ráo nước.

Dừa khô bào lấy sợi

Mè trắng rang vàng để nguội cho vào tô cùng với 2 muỗng đường cát và muối rồi trộn đều lên .

Bước 2 : Nấu xôi

Khi nếp đã nở thì vớt ra cho vào nồi, cho đậu phộng vào cùng với 1 chút muối, cho thêm khoảng 2-3 muỗng cốt dừa và trộn đều tay.

Cho vào nồi lượng nước xâm xấp rồi bật chế độ nấu. Khi xôi cạn nước chín sơ thì bạn để yên chế độ hâm trong khoảng 5 phút thì bạn dùng đũa xới đều lên và đậy nắp nấu tiếp 20 – 30 phút cho xôi chín đều.

Sau khi xôi chín thì bạn mở nắp trong vài phút để xôi thoát hơi nước ra ngoài. Múc xôi ra dĩa và cho muối mè, dừa bào lên là hoàn tất món xôi đậu phộng nước cốt dừa.

Xôi đậu phộngXôi đậu phộng nước cốt dừa

2. Xôi đậu phộng lá dứa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

500gram gạo nếp

100gram đậu phộng

50gram lá dứa

200ml nước cốt

40gram đường

1 muổng cà phê muối

Xôi đậu phộngCác nguyên liệu làm món xôi đậu phộng

Các bước thực hiện

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu xôi đậu phộng lá dứa

Đậu phộng:  sau khi rửa sạch loại bỏ các tạp chất, các hạt lép hư hỏng thì tiến hành ngâm đậu phộng trong vòng 1 đêm .

Gạp nếp : vo nếp cho sạch.

Lá dứa : cắt nhỏ lá dứa bỏ vào máy say sinh tố cùng với 200ml nước. Xay nhuyễn sau đó lọc lấy phần nước.

Cho phần nước lá dứa thu được + 300ml + nửa thìa cà phê muối vào ngâm với nếp . Chúng ta cũng ngâm hỗn hợp này 1 đêm .

Đậu phộng sau khi ngâm đem nấu cho chín mềm ( khoảng 1h) .

Bước 2 : Nấu xôi

Cho nếp và đậu vào chung, cho muối còn lại vào trộn đều với nếp rồi đem nấu. Sau khi sôi vừa chín bạn mở nắp cho phần đường, nước cốt dừa vào trộn đều rồi nấu thêm 5p.

Múc ra dĩa là hoàn tất món xôi đậu phộng lá dứa .

Xôi đậu phộngXôi đậu phộng lá dứa

3. Xôi đậu phộng khoai môn lá cẩm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nếp : 1kg

Khoai môn : 200gram

Đậu phộng : 100gram

Lá cẩm :100gram

Dừa non đã nạo thành sợi: 100gram

Mè trắng : 50gram

Muối : ½ thìa

Đường : 100gram

Cách bước thực hiện

Bước 1: sơ chế nguyên liệu xôi đậu phộng khoai môn lá cẩm.

Gạo nếp vo sạch để ráo

Khoai môn cắt hạt lựu

Lá cẩm cho vào nồi nấu với khoảng 700ml nước để tạo màu tím cho xôi, chắt lấy nước.

Đâu phộng rang giã nhỏ.

Mè trắng rang vàng

Bước 2 : Nấu xôi

Đầu tiên luộc qua khoai môn với ½ phần nước lá cẩm. Cho nếp vào phần nước lá cẩm còn lại, thêm chút muối vào nấu sôi lên.

Nước vừa sôi là chắt hết nước và đổ phần nếp này và khoai môn vào chung rồi nấu chín. Trộn đều đậu phộng, đường và mè trắng. Vì phần đường các bạn có thể cho ít hoặc nhiều tùy vào sở thích của gia đình bạn .

Khi xôi và khoai đã chín các bạn múc ra dĩa,rắc dưa non lên xôi, ăn cùng muối mè và đậu phộng.

Xôi đậu phộngXôi đậu phộng khoai môn lá cẩm

Lưu ý : Muốn nấu xôi ngon và dẻo có một bí kíp bạn cần biết đó là quy tắc đồ xôi 2 lần. Lần 1 bạn đồ xôi chín khoảng 70%, lần tứ 2 đồ đến khi xôi chín đều hẳn, đảm bảo hạt xôi sẽ dẻo mềm và thơm lắm đó.

Bài viết tham khảo

>> Cách làm sữa đậu phộng.

 >> Bí quyết xào rau củ.

 >> Cách làm giá đỗ từ đậu phộng


 

 

 

 

 

 

Sống Sạch hiện đã và đang có mặt trên hơn 120 cửa hàng trên toàn quốc. Với sứ mệnh vì sức khỏe gia đình Việt

Hotline: 0286 686 0228

Đã thêm vào giỏ hàng thành công !

Thêm vào wishlist thành công !

Lên