31 Thg 5

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG VÀ CÔNG DỤNG CỦA MÈ ĐEN (HẠT VỪNG ĐEN)

Thành các chất dinh dưỡng có trong me đen rất tốt cho sức khỏe. Thể nhưng không phải ai dùng cũng tốt và cũng không phải vì tốt mà chúng ta sử dụng một cách lạm dụng. Hãy cùng Sống Sạch tìm hiểu thành phần dinh dưỡng và công dụng cũng như cách sử dụng và chế biến mè đen sao cho đúng cách mang lại hiệu quả đối với sức khỏe.

1. Thành phần dinh dưỡng có trong mè đen

Trong hạt vừng đen có chứa nhiều dưỡng chất như protein (chất đạm), lipit (chất béo), gluxit (chất đường bột), Kcalo nhiệt lượng, canxi, photpho, sắt; và các vitamin như: B1, Vitamin B2, niacin. Ngoài ra còn có folic acid, saccharose, pentose, hắc sắc tố... Đặc biệt, hàm lượng vitamin E trong hạt vừng rất lớn, đứng hàng đầu trong các loại thực phẩm, trong 100g vừng đen có tới 5,14mg vitamin E.

Niacin (nicotinic acid) có tác dụng xúc tiến quá trình trao đổi chất trong tế bào, duy trì tính đàn hồi của huyết quản, tǎng cường chức nǎng vi tuần hoàn của máu, phòng trị bệnh xạm da, da khô và viêm khoang miệng. 

Các acid béo chưa bão hòa trong dầu vừng như linoleic acid, palmitic acid và lecithin có giá trị dinh dưỡng cao, rất dễ được cơ thể hấp thụ và sử dụng. Đặc biệt chúng còn có tác dụng điều tiết lượng cholesterol trong máu, giúp cơ thể tiêu trừ những chất trầm tích trên thành động mạch và duy trì tính đàn hồi của huyết quản.

Vitamin E có tác dụng chống o-xy hoá, ngǎn chặn sự phá hủy tế bào của các gốc tự do, cải thiện tuần hoàn máu, phòng trị bệnh xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu não, làm chậm quá trình lão suy, tǎng cường sự phân tiết của tuyến sinh dục và dịch vị, điều hòa trung khu thần kinh và dự phòng bệnh đục nhân mắt. 

2. Công dụng của mè đen

a. Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Trong hạt mè đen chứa nhiều chất xơ, các vitamin cũng như khoáng chất cần thiết cho hệ tiêu hóa. Từ xưa, người ta đã dùng mè đen như một vị thuốc để chữa chứng táo bón hay tiêu chảy, khó tiêu. Chính vì thế mẹ bầu có thể dùng mè đen nhằm tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.

b. Tăng cường sức khỏe hệ xương

Là loại hạt chứa nhiều canxi, mè đen là lựa chọn hoàn hảo trong thực đơn dành cho bà bầu. Theo ước tính cứ 100g hạt mè thì chứa 800mg canxi.

c. Tăng cường sức khỏe tim mạch

d. Hạt mè đen có nhiều công dụng đối với thai kỳ

Để có được một thai kỳ khỏe mạnh, các mẹ luôn lưu ý đến vấn đề tim mạch. Hạt mè đen có chứa chất ôxy hóa, chống viêm nên ngăn ngừa được những bệnh liên quan đến tim như xơ vữa động mạch, đột quỵ …

>>Bà bầu có nên ăn đậu phộng không?

e. Tăng cường sức khỏe làn da

Một công dụng không thể phủ nhận của hạt mè đen đó chính là ngăn ngừa các nếp nhăn, ngăn ngừa tia UV từ mặt trời. Bà bầu ăn mè đen sẽ có một làn da khỏe khoắn và căng tràn sức sống.

f. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Bên cạnh gạo lứt, từ xưa đến nay người ta vẫn coi hạt mè đen là thực phẩm sử dụng an toàn chống lại bệnh tiểu đường bởi nó có tác dụng điều hòa nồng độ insulin trong cơ thể. Để phòng ngừa tiểu đường trong thai kỳ, bà bầu nên có kế hoạch ăn mè đen. Ngoài ra mè đen cũng ít qua chế biến nên đảm bảo an toàn khi sử dụng.

>>Dầu phộng nguyên chất giúp cải thiện Insulin ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

g. Giúp sinh đẻ, lợi sữa

Ở giai đoạn cuối của thai kỳ, phụ nữ có thể sử dụng vừng đen 3 lần/tuần để việc sinh nở dễ dàng hơn. Không chỉ có vậy, ăn mè đen cũng giúp các chị em có nhiều sữa, sữa chất lượng hơn vì trong mè đen có nhiều canxi, vitamin và các dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể.

LƯU Ý: Trong thời gian thai kì việc sử dụng mè đen cần chú ý xem thử có bị dị ứng với loại thực phẩm này khay không. Nếu có thì không được sử dụng. Ở những tháng đầu thai kì không nên sử dụng quá nhiều, chỉ khuyến khích sử dụng những tháng cuối để hỗ trợ cho việc sinh thường được thuận lợi hơn.

>>Lợi ích của dầu mè đen đối với làn da.

>>Chế biến món ăn với mè đen.



Sống Sạch hiện đã và đang có mặt trên hơn 120 cửa hàng trên toàn quốc. Với sứ mệnh vì sức khỏe gia đình Việt

Hotline: 0286 686 0228

Đã thêm vào giỏ hàng thành công !

Thêm vào wishlist thành công !

Lên