15 Thg 8

SỬ DỤNG DẦU PHỘNG NGUYÊN CHẤT NHƯNG KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT CÁCH BẢO QUẢN?

Dầu phộng nguyên chất là một loại gia vị rất quen thuộc với bữa ăn gia đình Việt. Tuy nhiên việc sử dụng dầu phộng nguyên chất hiệu quả, có lợi cho sức khỏe là điều không phải người tiêu dùng nào cũng rõ. Đặc biệt, dầu phộng nguyên chất là loại không bão hòa đa rất dễ có mùi ôi khi không bảo vệ đúng cách và các loại dầu ôi thì mất nhiều giá trị dinh dưỡng vốn có. Có một số bằng chứng cho thấy dầu ôi có chứa gốc tự do, có thể là một mối đe dọa sức khỏe. Hãy ghi nhớ bốn yếu tố chính sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dầu: ánh sáng, oxy, nhiệt độ và hạn sử dụng.

Nhiệt độ sôi của dầu ăn (điểm bốc khói) cũng là một vấn đề mà các bà nội trợ cần chú ý trong quá trình chế biến món ăn, để đảm bảo rằng các chất dinh dưỡng có trong thành phần dầu ăn cũng như trong thực phẩm không bị biến đổi.

>>Cách sử dụng dầu phộng nguyên chất để chế biến.

>>Một số loại dầu ăn tốt cho sức khỏe tim mạch.

1. Sử dụng chai nhựa, thủy tinh, sành sứ và đậy nắp kỹ để bảo quản dầu ăn.

Đối với những gia đình, hay những hàng quán có thói quen sử dụng dầu ăn theo can lớn thì việc chiết rót dầu ra chai nhỏ để thuận tiện cho việc sử dụng là điều dễ hiểu. Vì vậy, để bảo quản tốt cho phần dầu ăn này chỉ cần dùng những chai nhựa, thủy tinh rửa sạch, có nặp đậy kín với thân chai để tái sử dụng mà vẫn đảm bảo hợp vệ sinh.

Cách bảo quản dầu đậu phộngBảo quản dầu đậu phộng nguyên chất trong chai nhựa, thủy tinh, sành sứ

Cần chú ý đậy nắp chai khi không sử dụng để tránh côn trùng và bảo quản dầu ăn tốt hơn. Đặc biệt không sử dụng chai lọ bằng chất liệu kim loại (đồng, sắt nhôm…) để đựng dầu ăn vì những vật liệu này dễ làm hỏng dầu ăn.

Cách bảo quản dầu phộng nguyên chấtĐậy kín nắp để bảo quản dầu phộng

2. Đặt dầu phộng ở nơi thích hợp tránh ánh sáng trực tiếp.

Ánh sáng là một trong những kẻ thù chính của dầu. Vì thế hãy  bảo quản dầu phộng trong tủ đựng thức ăn hoặc những nơi không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời (vì trong ánh nắng có chứa tia hồng ngoại, tử ngoại, những tia này thúc đẩy nhanh quá trình oxi hóa, hình thành các chất độc hại làm dầu ăn hỏng, ăn vào không tốt cho sức khỏe của mọi người). Bên cạnh đó cũng đừng nên để dầu ở gần bếp lò bởi vì trong dầu phộng nguyên chất có chứa hàm lượng lớn các acid béo không bão hòa (loại acid béo này cực kì tốt cho cơ thể), cấu trúc phân tử các acid béo này dễ bị phá hủy nếu tiếp xúc với nhiệt thường xuyên. Vì vậy, việc để dầu phộng nguyên chất gần bếp sẽ làm giảm chất lượng các acid béo này.

Cách bảo quản dầu phộng nguyên chấtCách bảo quản dầu phộng nguyên chấtBảo quản dầu phộng nguyên chất trong tủ, ngăn kệ  

3. Cần lưu ý về hạn sử dụng khi mua dầu phộng nguyên chất.

Chúng ta hay có thói quen mua thực phẩm, đồ uống mà không chú ý đến hạn sử dụng của nó, điều này là cực kì không tốt, nó là nguyên nhân khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm. Đối với dầu phộng cũng vậy, thông thường thì dầu phộng nguyên chất có thời hạn sử dụng là 1 năm hoặc cao nhất là 2 năm Nếu gia đình bạn không thường xuyên sử dụng dầu thì càng cần phải lưu ý để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

4. Cho ít hạt tiêu, hồi, quế vào dầu ăn

Khi cho hạt tiêu, hồi hay quế khô vào dầu ăn sẽ giúp ngăn oxi hóa ở dầu ăn, đảm bảo dầu ăn thơm, ngon, bảo quản lâu dài mà không sợ hư hỏng.

5. Xử lý khi dầu phộng nguyên chất bị đông đặc

Bên cạnh những cách bảo quản thông thường, bạn vẫn có thể bảo quản dầu phộng nguyên chất trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, dầu phộng nguyên chất cũng là sản phẩm gia vị, dễ bảo quản, chỉ cần đặt nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp là bạn hoàn toàn bảo quản chúng được lâu rồi. Cũng như những chất lỏng khác, dầu phộng nguyên chất cũng có điểm đông đặc khi nhiệt độ thấp. Sử dụng cách bảo quản này sẽ hơi bất tiện cho việc sử dụng dầu để chế biến.

Khi nhiệt độ môi trường xuống thấp  hay bảo quản dầu ăn trong tủ lạnh làm cho dầu bị đông đặc, đơn giản bạn chỉ cần ngâm chai dầu phộng nguyên chất vào nước ấm thì sau một thời gian ngắn dầu sẽ trở lại tình trạng lỏng và đảm bảo dầu vẫn ngon.

Bạn hoàn toàn yên tâm rằng hiện tương đông đặc ở dầu phộng nguyên chất chỉ là hiện tượng vật lý tự nhiên không hề ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng có trong dầu ăn.

Cách bảo quản dầu phộng nguyên chấtBảo quản dầu phộng nguyên chất trong tủ lạnh

6. Lưu ý khi bảo quản và sử dụng lại dầu

Một điều cần lưu ý là không nên dùng lại dầu ăn đã sử dụng nhiều lần. Như đã đề cập ở trên, trong các loại dầu ăn đa số đều có chứa acid béo không bão hòa các acid béo này dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao, khi bị phá hủy sẽ sản sinh ra những chất không có lợi cho sức khỏe như acid béo bị oxit hóa, Aldehyde, nhiệt độ càng cao những chất này càng bị sản sinh ra nhiều và gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên ở dầu phộng nguyên chất và một số loại dầu ăn cao cấp khác, do tính đặc thù nguyên liệu sản xuất dầu mà dầu phộng nguyên chất có điểm bốc khói cao (khoảng 231, nên vẫn có thể tái sử dụng lại nhưng vẫn không khuyến khích điều này.

>>Cách sử dụng lại dầu phộng nguyên chất an toàn cho sức khỏe.

 Mong rằng với những phương pháp bảo quản dầu phộng nguyên chất ở trên sẽ giúp bạn bảo quản được dầu lâu hơn, giữ được độ nguyên chất, góp phần vào bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

Sống Sạch hiện đã và đang có mặt trên hơn 120 cửa hàng trên toàn quốc. Với sứ mệnh vì sức khỏe gia đình Việt

Hotline: 0286 686 0228

Đã thêm vào giỏ hàng thành công !

Thêm vào wishlist thành công !

Lên