08 Thg 8

MẸO LÀM BƠ ĐẬU PHỘNG BẢO QUẢN LÂU?

Đậu phộng là hạt ngũ cốc thuộc họ nhà đậu, và hầu như tất cả mọi người ai cũng từng ít nhất một lần sử dụng đậu phộng hay các sản phẩm từ đậu phộng. Bởi những giá trị dinh dưỡng, tính tiện lợi cũng như cách bảo quản đơn giản mà đậu phộng trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia trong đó có cả Việt Nam. Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam có rất nhiều món ăn được chế biến từ đậu phộng, từ những món ăn dân dã như: đậu phộng rang, đậu phộng tỏi ớt, bơ đậu phộng…cho đến những món ăn cầu kì và cả những sản phẩm cao cấp từ đậu phộng như: Đuôi bò hầm bơ đậu phộng, kem bơ đậu phộng, sữa Chocolate đậu phộng, dầu phộng nguyên chất…Có thể thấy rất nhiều món ăn được biến tấu từ đậu phộng đặc biệt là bơ đậu phộng. Vậy hãy cùng Sống Sạch học cách làm món bơ đậu phộng này nhé.

1. Giá trị dinh dưỡng của bơ đậu phộng

Cũng như trong hạt đậu phộng, dầu phộng nguyên chất thì trong bơ đậu phộng cũng chứa rất nhiều protein, các acid béo, chất xơ, vitamin A và E, folate, Canxi, kẽm, sắt và nhiều chất dinh dưỡng khác. Acid béo trong bơ đậu phộng cũng có đầy đủ các dạng: acid bão hòa, acid không bão hòa đơn và acid không bão hòa đa. Tuy nhiên tỷ lệ acid béo bão hòa là tương đối thấp (trong thành phần 100g bơ đậu phộng thì có khoảng 7.716g acid béo bão hòa, 23.582g acid béo bão hòa đơn, 14.363 acid béo không bão hòa đa).

Cách làm bơ đậu phộngĐậu phộng và các giá trị của nó có giá trị dinh dưỡng cao

>>Ăn đậu phộng có tác dụng gì?

>>Ăn đậu phộng có mập không?

2. Hướng dẫn làm bơ đậu phộng

a. Chuẩn bị

Chuẩn bị các nguyên liệu theo tỷ lệ sau:

450g đậu phộng

1 thìa cà phê muối

1 thìa cà phê mật ong

1 thìa cà phê dầu phộng nguyên chất

Lưu ý: Đậu phộng là yếu tố quyết định làm nên món bơ đậu phộng, thế nên bạn phải chọn những hạt đậu phộng chắc,bóng, tròn, màu đẹp và cần sàng lọc kỹ để loại bỏ hoàn toàn hạt lép, hạt bị hỏng mốc.

b. Cách làm

Bước 1: Rang chín đậu phộng và loại bỏ vỏ lụa

Bước 2: Tiến hành xay nhuyễn đậu phộng đã rang chín.

Cho hết phần đậu phộng rang vào máy xay sinh tố và Sống Sạch tạm thời chia bước này thành 3 giai đoạn khác nhau. Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người có dừng ở bất cứ giai đoạn nào, độ mịn của bơ đậu phộng mỗi giai đoạn sẽ khác nhau. Ở đây, Sống Sạch chọn bơ đậu phộng có độ mịn hoàn toàn 100% để thực hiện.

Giai đoạn 1: Tiến hành xay lần thứ nhất, nếu muốn làm bơ đậu phộng vẫn còn lợn cợn hạt đậu phộng vụn thì để riêng một nắm đậu phộng vụn ra. Sau đó nhấn nút xay liên tục trong 2 phút đầu. Sau đó ngưng và vét phần bơ ở thành cối, lúc này bơ đậu phộng trông lợn cợn thấy rõ.

Cách làm bơ đậu phộngXay đậu phộng lần thứ nhất

Giai đoạn 2: Tiếp tục xay 2 phút nữa rồi tiếp tục ngưng và vét cối. Lúc này, đẵ bắt đầu hình thành bơ, bơ đậu phộng ở giai đoạn này đã có phần trông mịn hơn nhiều.

Giai đoạn 3: Lúc này ta cho thêm gia vị muối, dầu phộng nguyên chất và mật ong/đường vào. Tiếp tục xay thêm 2 phút nữa để trộn đều gia vị trong bơ đậu phộng.

Cách làm bơ đậu phộngXay nhuyễn bơ đậu phộng

Bước 3: Bảo quản

Cho bơ đậu phộng vào hủ, chai đậy kín nắp bỏ vào tủ lạnh để bảo quản và sử dụng dần. Bảo quản bơ đậu phộng  trong tủ lạnh có thể để một vài tuần thậm chí có thể lâu hơn.

Với hủ bơ đậu phộng có sẵn trong tủ lạnh bạn hoàn toàn có thể sử dụng cho những bữa ăn nhanh như: Bánh mì kẹp bơ đậu phộng hoặc có thể sử dụng chúng để làm nước chấm, nước sốt, sử dụng để chế biến món ăn vừa ngon vừa lạ miệng lại đảm bảo hợp vệ sinh.

Cách làm bơ đậu phộngCách bảo quản bơ đậu phộng

>>Món ăn thêm thơm ngon với dầu phộng nguyên chất.

>>Biến tấu món ăn từ bơ đậu phộng.

Lưu ý: Để tránh máy xay sinh tố trở nên quá nóng, nên dừng lại mỗi phút để kiểm tra.

 

Sống Sạch hiện đã và đang có mặt trên hơn 120 cửa hàng trên toàn quốc. Với sứ mệnh vì sức khỏe gia đình Việt

Hotline: 0286 686 0228

Đã thêm vào giỏ hàng thành công !

Thêm vào wishlist thành công !

Lên