14 Thg 6

CHẾ BIẾN MÓN ĂN VỚI MÈ ĐEN

Trong hạt m đen có chứa nhiều dưỡng chất như protein (chất đạm), lipit (chất béo), gluxit (chất đường bột), Kcalo nhiệt lượng, canxi, photpho, sắt; và các vitamin như: B1, Vitamin B2, niacin. Ngoài ra còn có folic acid, saccharose, pentose, hắc sắc tố... Đặc biệt, hàm lượng vitamin E trong hạt vừng rất lớn, đứng hàng đầu trong các loại thực phẩm, trong 100g vừng đen có tới 5,14mg vitamin E.

Mè đen không chỉ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé mà còn giúp bà bầu dễ dàng “vượt cạn”, có nhiều sữa sau sinh. Hãy cùng Sống Sạch học cách chế biến những món ăn từ mè đen.

1. Chè mè đen sắn dây

- Nguyên liệu:

Mè đen: 100g

Bột sắn dây: 50g

Đường: 150g

Nước: 800ml

Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ

- Các bước thực hiện:

Bước 1: Mè đen cần đem sàng qua sàng lại một vài lần để loại bỏ bụi bất, hạt mốc, bị hư hổng. Sau đó đặt lên bếp để rang chín, cần đảo đều tay và để lửa nhỏ vừa đủ để hạt mè có thể chín đều và thơm.

Bước 2: Hòa tan 200ml nước và 50g bột sắn dây rồi khuấy đều.

Bước 3: Cho 600ml nước còn lại cùng với mè đen đã rang chín và 150g đường vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Bước 4: Đun chín hỗn hợp bột sắn dây và nước. Chú ý khuấy đều tay, khi bột chín bắt đầu chuyển màu trong, keo sệt lại thì tiếp tục cho hỗn hợp mè đen đã xay nhuyễn nào. Tiếp tục khuấy đều cho đến khi chín.

Bước 5: Khi chè đã chín tắt bếp và cho gừng đã thái sợi vào khi chè nóng.

che me den

che me den










2. Sữa đậu nành mè đen

- Nguyên liệu:

Chuẩn bị nguyên liệu theo tỉ lệ 2,5:2:1,2:1,5

Đậu nành: 250g

Mè đen: 200g

Đường: 120g

Nước: 1,5L

- Các bước thực hiện:

Bước 1 Đậu nành ngâm nước trong khoảng 4 tiếng cho nở. Sau đó vo sạch đậu nành, bỏ hết lớp vỏ bên ngoài.

Bước 2: Mè đen cần đem sàng qua sàng lại một vài lần để loại bỏ bụi bất, hạt mốc, bị hư hổng. Sau đó đặt lên bếp để rang chín.

Bước 3: Cho đậu nành, mè đen và 1,5 lít nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Đổ nước đã xay vào túi vải, lọc bỏ bã.

Bước 4: Đun sôi nước đậu nành và mè đen vừa mới lọc bã. Sau khi nước bắt đầu nóng cho thêm đường vào, khuấy đều để hòa than đường. Chờ nước sôi thì tắt bếp.

sua dau nanh me den

sua dau nanh me den










3. Cháo mè đen gạo lứt

- Nguyên liệu:

Gạo lứt: 50g

Mè đen: 20g

Đậu đỏ: 30g

Nước: 300ml

Gia vị: Muối + đường

- Các bước thực hiện:

Bước 1: Ngâm gạo lứt trong vòng 1 giờ. Sau đó gạn nước rồi tráng qua nước thêm lần nữa cho sạch.

Bước 2: Xay nhuyễn gạo lứt vưa mới ngâm cùng mới 120ml nước.

Bước 3: Rang chín và xay nhuyễn mè đen

Bước 4: Hấp chín đậu đỏ rồi tán nhuyễn

Bước 5: Nấu hỗn hợp gạo lứt đã xay nhuyễn ở bước 2 cùng với thêm 150ml nước. Khi cháo sôi hạ nhỏ lửa để thêm khoảng 15 phút cho gạo nở mềm, thường xuyên dùng thìa khuấy đều để không bị cháy ở đáy nồi.

Bước 6: Cho mè đen vào và nêm gia vị sao cho vừa khẩu vị dùng.

chao me den gao lut

chao me den gao lut










CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thành phần dinh dưỡng và công dụng của mè đen.

Lợi ích của dầu mè đen đối với làn da.


Sống Sạch hiện đã và đang có mặt trên hơn 120 cửa hàng trên toàn quốc. Với sứ mệnh vì sức khỏe gia đình Việt

Hotline: 0286 686 0228

Đã thêm vào giỏ hàng thành công !

Thêm vào wishlist thành công !

Lên