06 Thg 8

BÁNH DẦU PHỘNG LÀ GÌ VÀ CÁCH SỬ DỤNG BÁNH DẦU PHỘNG?

1. Bánh dầu đậu phộng là gì ?

“Bánh dầu đậu phộng” nghe thì có vẻ xa lạ với đại bộ phận mọi người, nhưng nó lại rất quen thuộc không còn mấy xa lạ đối với những làng quê, nơi có những làng nghề ép dầu phộng truyền thống hay trong những nhà máy sản xuất dầu phộng.

Bánh dầu đậu phộng (bã đậu phộng) là một phế phẩm trong quá trình sản xuất dầu phộng sản sinh ra. Đậu phộng khi đưa vào dưới sự tác động cơ học của các động cơ máy ép dầu, lượng dầu có trong hạt đậu phộng sẽ được ép ra, còn bã đậu sẽ theo trục xoắn bị ép thành từng bánh đẩy ra ngoài. Tùy vào dụng cụ hay máy ép dầu mà kích cỡ bánh dầu đậu phộng cũng khác nhau, có thể rơi vào khoảng trên dưới 30 cm.

>>Quy trình sản xuất dầu phộng nguyên chất.

Bánh dầu đậu phộng.Bánh dầu phộng là phế phẩm thu được từ quá trình sản xuất dầu phộng.

Tuy là một dạng phế phẩm của quá trình sản xuất dầu phộng thế nhưng bánh dầu đậu phộng lại có những lợi ích riêng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu cách mà người ta tận dụng những phế phẩm này nhé!

2. Công dụng của bánh dầu đậu phộng.

a. Sử dụng làm phân bón hữu cơ

Trong bánh dầu đậu phộng có tới hơn 40% là đạm hữu cơ. Ý thức được lợi ích của nó nên người dân đã ngâm hoặc ủ bánh dầu sau khi được xử lý nó sẽ được gọi với cái tên mới là phân bánh dầu đậu phộng. Phân bánh dầu đậu phộng (đã qua xử lý) được sử dụng như một loại phân bón hữu cơ đậm đặc, cung cấp dinh dưỡng giúp ngăn ngừa các mầm bệnh gây hại, các loại côn trùng phổ biến.

Còn với phương pháp bón trực tiếp sẽ gây ra nhiều mùi nồng nặc khó chịu nên bạn phải bắt buộc phun thêm thuốc trừ sâu vào nữa bởi vì mùi bánh dầu đậu phộng sẽ làm cho các con kiến hay rệp tấn công lá cây.

b. Sử dụng làm thức ăn cho gia súc

Trong bánh dầu đậu phộng, hàm lượng protein chiếm khoảng 45%, chất béo – chiếm 2% (nếu được ép công nghiệp) và 8 đến 10% (nếu được ép thủ công). Vì vậy nó rất phù hợp để làm thức ăn cho gia súc. Sau khi ép, bánh dầu đậu phộng phộng được nghiền mịn và phối trộn để chế biến ra thức ăn dùng cho chăn nuôi. Trong quá trình chế biến, chúng ta có thể bổ sung vào thức ăn các loại nguyên liệu khác để sản phẩm giàu dinh dưỡng và mang lại hiệu quả kinh tế.

Bánh dầu đậu phộng được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.Bánh dầu đậu phộng được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.

3. Cách ủ phân bón hữu cơ từ bánh dầu phộng

Phân bánh dầu có rất nhiều lợi điểm, tuy nhiên chúng có hạn chế là thời gian ngâm ủ lâu và mùi hôi thối rất khó chịu (nếu bạn ngâm ủ theo phương pháp truyền thống).

Sau đây Sống Sạch sẽ giới thiệu cho bạn một vài cách ủ bánh dầu phộng để bạn tham khảo

a. Áp dụng khi ủ số lượng ít để bón cây cảnh

Chuẩn bị

Thùng 30L nước + 100cc acid phosphoric, quậy cho tan đều bằng đũa tre. Thêm vào 10kg bánh dầu đậu phộng đã xay nhỏ, khuấy đều và đậy kín nắp. Mỗi ngày lại khuấy đều lên cho bánh dầu nhanh hòa tan. 7 ngày sau, trộn thêm 150gr Super lân và 700 – 800cc men thứ cấp vào trộn đều. 10 ngày sau thêm 100cc Enzym Proteaz (chất men phân rã protein) vào trộn đều lên. Sau đó, cứ 10 ngày ta trộn đều lên một lần. Đến khoảng ngày thứ 45 là xong, thành phẩm thu được là 25L phân bánh dầu đậu phộng hữu cơ đậm đặc.

Liều lượng sử dụng

Pha 20 – 30cc phân bánh dầu cho 1 lít nước để tưới bonsai, cây ăn trái, rau quả hoặc hoa cảnh. Để tưới Lan, ta chỉ cần pha 3 – cc/ lít nước.

b. Ủ phân bánh dầu đậu phộng bằng chế phẩm BIO-TT9

Đặc điểm nổi bật của cách ủ này là khử được mùi hôi mùi hôi khi bánh dầu đậu phộng lên men và phân hủy.

Chuẩn bị

Chuẩn bị thùng chứa sao cho khi trộn hỗn hợp bánh dầu phộng vào thì lượng dung dịch chiếm 70 – 80% thể tích thùng chứa.

Chuẩn bị nguyên liệu ủ theo tỷ lệ sau:

6Kg bánh dầu đậu phộng

3kg mật rỉ đường

20L nước

1L chế phẩm BIO–TT9

Bánh dầu đậu làm nguyên liệu ủ phân bón hữu cơ.Bánh dầu đậu phộng được sử dụng làm nguyên liệu ủ phân hữu cơ.

Thực hiện:

Xử lý bánh dầu đậu phộng: Xay nhuyễn bánh dầu phộng.

Trộn đều hỗn hợp theo tỷ lệ như trên rồi cho thêm nước vào sao cho tổng thể tích của hỗn hợp dung dịch thu được là 30l.

Sau đó quấn bọc nilon hoặc đậy kín thùng chứa lại tránh nước mưa, ruồi nhặng và côn trùng bay vào.

Khoảng 3 – 5 ngày đảo trộn một lần, quan sát bã bánh dầu lắng xuống ½ thùng chứa, dùng tay bóp nhẹ bã bánh dầu rã ra hoàn toàn hay chưa?

Thời gian ngâm ủ phân bánh dầu từ 30 – 40 ngày là có thể sử dụng được. Chiết dịch bánh dầu cho vào can và bảo quản trong mát và sử dụng dần.

Cách pha hỗn hợp để sử dụng cho cây trồng

Đối với hoa màu, lúa: Sử dụng (100 – 300ml/100m2) hỗn hợp dung dịch bánh dầu phộng đã ủ được pha với nước sạch (pha theo tỷ lệ 25 – 80ml : 8 lít nước).

Hoa, cây kiểng: Sử dụng 100 – 200ml/100m2. Pha với nước (25 – 50ml : 8 lít nước)

Cây ăn trái và cây công nghiệp: Sử dụng 300 – 500ml/100m2. Pha với nước (80 – 150ml : 8 lít nước).

Liều lượng sử dụng

Bón cách 1 - 4 tuần lần tùy vào điều kiện đất đai và tình trạng cây trồng.

Sống Sạch hy vọng với một số thông tin chúng tôi vừa cung cấp, bạn sẽ có thêm một kiến thức nhà nông cơ bản để áp dụng vào chăn nuôi và trồng trọt, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Sử dụng phân bánh dầu đậu phộng cho cây trồngPhân bánh dầu đậu phộng cho cây trồng xanh tốt


THAM KHẢO THÊM:

>>Cách sử dụng dầu phộng để chế biến.

>>Ăn nhiều đậu phộng có tốt không?

>>Ăn đậu phộng có tác dụng gì?

 

Sống Sạch hiện đã và đang có mặt trên hơn 120 cửa hàng trên toàn quốc. Với sứ mệnh vì sức khỏe gia đình Việt

Hotline: 0286 686 0228

Đã thêm vào giỏ hàng thành công !

Thêm vào wishlist thành công !

Lên