01 Thg 8

ĂN ĐẬU PHỘNG RANG CÓ TỐT KHÔNG?

Đậu phộng từ lâu đã trở thành món ăn vặt được ưa chuộng của nhiều người. Vào những ngày cuối tuần hay những dịp hội họp bạn bè, đậu phông như trở thành món nhâm nhi quen thuộc trên bàn trong lúc chuyện trò. Chắc chắn bạn cũng không còn quá xa lạ với những cụ già neo đơn mưu sinh bằng những ghánh hàng rong mà trong ghánh hàng ấy không thể không có món đậu phộng luộc, đậu phộng rang. Đậu phộng có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng có lẽ đậu phộng rang vẫn là món được lựa chọn nhiều nhất vì cách chế biến đơn giản lại không kém phần thơm ngon.

Vậy đậu phộng rang có chứa những thành phần nào? Ăn đậu phộng rang có tốt cho sức khỏe không? Đó là những ẩn số sẽ được Sống Sạch giải đáp trong bài viết hôm nay.

1. Đậu phộng có những chất dinh dưỡng nào?

Đậu phộng rang là một món ăn vặt khá tốt và lành mạnh. Các thành phần dinh dưỡng của đậu phộng sau khi rang về cơ bản không bị thay đổi nên giống như đậu phộng nó cũng là nguồn cung cấp hàm lượng cao các chất béo, chất chống oxy hóa, axit folic, Zn, Cu, Fe, vitamin B, E, PP…Những chất này góp phần giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tiểu đường, giảm căng thẳng …

>>Thành phần và cộng dụng của đậu phộng.

2. Nên rang đậu phộng như thế nào?

Không riêng gì đậu phộng mà bất kỳ loại thực phẩm nào cũng vậy cần chế biến chúng ở độ nóng thích hợp để đảm bảo rằng các chất dinh dưỡng không bị biến chất, hao hụt và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm giúp cơ thể hấp thu, sử dụng tốt các thành phần dinh dưỡng và ngăn ngừa việc sinh ra các độc tố có hại cho sức khỏe.

Ăn đậu phộng rang có tốt không?Ăn đậu phộng rang có tốt không?

3. Một số cách biến tấu với món đậu phộng rang

Bên cạnh món đậu phộng rang truyền thống thì còn vô số các món đậu phộng rang thơm ngon khác như: Đậu phộng rang tỏi ớt, đậu phộng rang muối đường tỏi ớt, đậu phộng rang nước mắm tỏi…

Hãy cùng nhau tìm hiểu những cách biến tấu này nhé!

a. Đậu phộng rang tỏi ớt

Chuẩn bị nguyên liệu

200 gr đậu phộng

1/2 chén nước lọc

Dầu ăn

Vài trái ớt

2 củ tỏi

Gia vị: hạt nêm, muối, đường

Các bước thực hiện

Bước 1: Đặt chảo lên bếp để cho nóng chảo, cho đậu phộng vào rang chín vàng đều.

Bước 2: Cho 1 ít dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng rồi cho tỏi vào phi vàng, tránh phi quá lâu tỏi bị cháy khét. Tiếp theo, cho tỏi ra một cái rây lọc cho ráo dầu.

Bước 3: Bạn trộn tỏi đã phi vàng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và một ít ớt băm (tùy theo sở thích ăn cay) cho đều với nhau.

Bước 4: Đun sôi hỗn hợp 1/2 chén nước lọc và 1 muỗng canh đường. Đợi cho hỗn hợp bắt đầu keo lại chuyển sang màu vàng  thì cho đậu phộng đã rang chín lúc nãy vào, trộn đều đến khi khô nước.

Bước 5: Sau đó, cho phần tỏi ớt đã trộn với gia vị vào, tiếp tục đảo đều. Cuối cùng bạn cho ra đĩa để nguội là có thể dùng được.

Với món ăn này bạn có thể làm và bỏ vào lọ thủy tinh đậy kín, dùng được trong khoảng 1 tuần.

Đậu phộng rang tỏi ớtĐậu phộng rang tỏi ớt

b. Đậu phộng rang nước mắm tỏi

Chuẩn bị nguyên liệu:

200gr đậu phộng

Ớt tươi băm nhỏ

Ớt bột

2/3 muỗng nước mắm

2/3 muỗng bột canh trộn đều

Các bước thực hiện

Bước 1: Đầu tiên, đậu phộng bạn trộn muối với lượng vừa phải.

Bước 2: Sau đó bạn cho vào chảo bắt lên bếp để rang. Lưu ý: Các bạn nhớ là để lửa vừa, nếu quá to đậu sẽ bị cháy đen có vị đắng. Bạn rang đến khi hạt đậu có màu vàng và dậy mùi thơm đặc trưng. Sau đó cho ra rổ, rây bỏ phần muối đi.

Bước 3: Tỏi đã thái nhỏ, bạn cho vào dầu để phi thơm sau đó vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Về gia vị bạn trộn đều muối, đường, nước mắm, ớt với nhau vào một tô. Sau đó, bạn cho ít dầu vào chảo, đổ 1 thìa nhỏ tỏi băm vào phi thơm, cho đậu phộng đã rang vào đảo đều rồi thêm bát muối đường đã pha ở trên vào đảo tiếp, vặn lửa nhỏ.

Bước 5: Khi gia vị thấm vào đậu phộng thì tắt bếp, cho phần tỏi phi vào trộn đều. Để thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp thế là bạn có thể thưởng thức chúng.

Đậu phộng rang nước mắm tỏi ớtĐậu phộng rang nước mắm tỏi.

Bên cạnh đó, nếu các chị em nội trợ muốn bổ sung thêm dinh dưỡng cho cả gia đình thì có thể sử dụng dầu phộng Sống Sạch vào các bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt ở dầu phộng nguyên chất khi chiên xào sẽ tạo ra mùi thơm đặc trưng từ hạt đậu phộng góp phần làm tăng hương vị cho món ăn gia đình thêm ngon miệng.

>>Sử dụng dầu phộng cho bé ăn dặm

>>Cách sử dụng dầu phộng để chế biến

>>Dầu phộng và những lợi ích tuyệt vời

Sống Sạch hiện đã và đang có mặt trên hơn 120 cửa hàng trên toàn quốc. Với sứ mệnh vì sức khỏe gia đình Việt

Hotline: 0286 686 0228

Đã thêm vào giỏ hàng thành công !

Thêm vào wishlist thành công !

Lên